เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

โรคแอนแทรคโนสของมะละกอ

   เกิดจากเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides  เป็นโรคที่สามารถเกิดได้ทั้งบนใบและผล โดยใบจะแสดงอาการเป็นจุดแผลสีน้ำตาล กลางแผลสีซีดจางและมักจะขาดเป็นรูในเวลาต่อมา มักส่วนขยายพันธุ์ของเชื้อราเป็นจุดสีดำขนาดเล็กกระจายอยู่บนแผล หากเกิดโรคบนผลจะไม่แสดงอาการในช่วงผลอ่อน แต่โรคจะฟักตัวอยู่และไปแสดงอาการจนเห็นได้ชัดเมื่อผลสุก แผลมีลักษณะกลม ฉ่ำน้ำ และยุบตัวลง ตรงกลางมีจุดสปอร์เชื้อสีส้มหรือชมพูขึ้นเป็นวงๆ แผลสามารถลุกลามขยายตัวไปได้ ทำให้ผลเน่าเสียในเวลารวดเร็ว โดยเฉพาะช่วงอากาศอบอ้าวและความชื้นสูง

การแพร่ระบาด

            แพร่กระจายไปโดยลมและฝน โดยเชื้อจะกระจายจากส่วนที่เป็นโรค เมื่อตกลงบนผิวพืช สปอร์สามารถงอกและแทงเข้าสู่ผิวผลได้หากพืชไม่แข็งแรง ทำลายได้โดยไม่จำเป็นต้องมีบาดแผล

การป้องกันรักษา

  1. เก็บทำลายใบและผลที่ร่วงไปทำลายทิ้งนอกแปลง ลดการระบาดของเชื้อโรค
  2. ใช้สารเคมีป้องกันกำจัด
การป้องกัน ใช้ บิซโทร 30 กรัม หรือ เบนเอฟ 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
การรักษา     ใช้ รัสโซล 20 ซีซี หรือ แซสซี่ 10 ซีซี หรือ อินดีฟ 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
  1. บำรุงให้ผนังเซลล์พืชแข็งแรงอยู่เสมอ ลดการเข้าทำลายของเชื้อโรค แนะนำ แคลเคลียร์ 20 ซีซี หรือ นีโอ-ไฮแคล 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife

แหล่งข้อมูล: คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร



วิธีสั่งของออนไลน์