เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

โรคเน่าเละในผัก

ลักษณะการทำลาย

 

  อาการเริ่มแรกจะเป็นจุดฉ่ำน้ำ ต่อมาจะเน่าอย่างรวดเร็ว ทำให้เนื้อเยื่อเปื่อยและมีลักษณะเป็นน้ำ ภายใน 2-3 วัน ผักจะเน่ายุบทั้งต้นและหัว หรือฟุบแห้งเป็นสีน้ำตาลอยู่ที่ผิวดิน อาการเน่าจะเกิดส่วนใดก่อนก็ได้ แต่โดยปกติจะเริ่มที่โคนกาบใบหรือตรงกลางต้น และยังมีกลิ่นเหม็นเฉพาะของโรคนี้ หลังจากนั้นจะเน่ายุบตายไปทั้งหมด สามารถเข้าทำลายได้ทุกส่วนของพืช และเกิดได้ทั้งในแปลงและโรงเก็บ ระบาดมากในฤดูฝน

 

แนวทางแก้ไข

● แปลงที่เคยมีการระบาดของโรคควรปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว และข้าวโพด

● ควรดูแลไม่ให้พืชขาดธาตุแคลเซียมและโบรอน เพราะจะทำให้พืชเกิดแผลจากปลายใบไหม้และไส้กลวง ทำให้เชื้อโรคเข้าทำลายได้ง่าย การป้องกันใช้นีโอ-ไฮแคล 30 ซีซี + ยูนิแพลนท์เขียว 30 กรัม + ไมโครบลูคอป 20 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตรส่วนการรักษา แนะนำ มิลล่า 30 ซีซี สลับ ไมโครบลูคอป   20 กรัม ต่อน้ำ 20 ลิตร

 

 

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife



วิธีสั่งของออนไลน์