เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

โรคราแป้งในพืชตระกูลแตง

เชื้อราสาเหตุ: Oidium sp., Sphaerotheca fuliginea และ Erysiphe cichoracearum

ลักษณะการเข้าทำลาย

      พืชตระกูลแตง เช่น แตงกวา แตงร้าน แตงโม แตงไทย เมล่อน แคนตาลูป ฟักทอง ฟักเขียว ฟักแม้ว มะระจีน และบวบ เชื้อราแป้งจะเข้าทำลายได้ทุกระยะการเจริญเติบโต ทำลายได้ทุกส่วนของพืชที่อยู่เหนือดิน โดยมีลักษณะคล้ายผงหรือฝุ่นแป้งสีขาวขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วไปตรงจุดที่เกิดโรค มักจะพบอาการที่ใบล่างก่อน แต่ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสมโรคจะกระจายทั่วทั้งใบและลุกลามขึ้นไปยังใบส่วนบน

      ในระยะแรกพืชจะยังไม่แสดงอาการผิดปกติ จนกระทั่งเป็นมากพืชจะจะค่อยๆ ซีดเหลืองและแห้ง ถ้าเป็นส่วนพืชที่ยังอ่อนอยู่อาจจะตายได้ หากระบาดรุนแรงจะลุกลามไปทุกส่วนของพืช ทำให้ต้นแห้งตายในที่สุด ถ้าเกิดในระยะติดผลอ่อน ผลจะแกรน บิดเบี้ยว ขรุขระ เป็นตุ่มหรือแผลที่เปลือก ทำให้ผลผลิตเสียหายมาก ขายไม่ได้ราคา

การป้องกันกำจัด

1. หมั่นกำจัดวัชพืช เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้ดีในแปลง จะช่วยลดการเกิดโรค

2.บำรุงดูแลให้พืชมีความแข็งแรงอยู่เสมอ ด้วย แคลเคลียร์ 20 ซีซี หรือ นีโอ-ไฮแคล 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

3.ป้องกันการเกิดโรคราแป้งด้วย บิซโทร 30 กรัม หรือ เบนเอฟ 30 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เมื่อพืชแสดงอาการของโรคใช้สารเคมีป้องกันกำจัด แซสซี่ 10 ซีซี หรือ อินดีฟ 10 ซีซี หรือ รัสโซล 15 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุก 5-7 วัน

4.เศษซากพืชที่เป็นโรค ควรเก็บทำลายทิ้งนอกแปลง เพื่อลดแหล่งแพร่ระบาดของโรค

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife

ที่มา: องค์ความรู้เรื่องข้าว กรมการข้าว



วิธีสั่งของออนไลน์