เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

โรคราน้ำค้างแตงโม

ลักษณะอาการ

 

           เชื้อสาเหตุ : เชื้อรา Pseudoperonospora cubensis (Berk. & M. A. Curtis)

       มักพบบนใบที่อยู่ด้านล่างก่อน แล้วขยายลุกลามไปยังใบที่อยู่ด้านบน เริ่มแรกจะแสดงอาการแผลฉ่ำน้ำ ต่อมาแผลจะขยายตามกรอบของเส้นใบย่อย ทำให้เห็นแผลเป็นรูปเหลี่ยมเล็กๆ และแผลเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ตอนเช้าที่มีความชื้นสูงจะพบเส้นใยของเชื้อรา ลักษณะเป็นขุยสีขาวถึงเทา ตรงแผลบริเวณด้านใต้ใบ แผลจะขยายติดต่อกัน เป็นแผลขนาดใหญ่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือเทาดำ หากอาการรุนแรงจะทำให้ใบเหลืองและแห้งตายทั้งต้น ต้นที่เป็นโรคจะติดผลน้อย ผลมีขนาดเล็ก คุณภาพของผลจะลดลง หากเป็นโรคในระยะมีผลอ่อน จะทำให้ผลลีบเล็ก และบิดเบี้ยว

การแพร่ระบาด

มักเกิดที่อุณหภูมิค่อนข้างเย็นและความชื้นสูง ระบาดได้ดีในช่วงของอุณหภูมิระหว่าง 16-27 องศาเซลเซียส ส่วนความชื้นนั้นต้องสูงเกินกว่า 86% ขึ้นไป

การป้องกันกำจัด

● แปลงที่พบการระบาด ควรนำซากพืชไปเผาทำลายนอกแปลง และไม่ปลูกพืชตระกูลแตงซ้ำ ควรปลูกพืชอื่นหมุนเวียน

● ปลูกครั้งต่อไปควรใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี น่าเชื่อถือ

● ไม่ปลูกหนาแน่นเกินไป เพราะจะทำให้มีความชื้นสูง

● หากพบอาการของโรคควรใช้สารป้องกันกำจัด ฉีดพ่น 1-2 ครั้ง ห่างกัน 7-14 วัน

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ

การป้องกัน ไมโครบลูคอป 20 กรัม หรือ บิซโทร 40 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตร

การรักษา แซสซี่ 10 ซีซี หรือ ซับลา 50 กรัม หรือ เมทาแลกซิล 40 กรัม ผสมน้ำ 20 ลิตร

 

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife



วิธีสั่งของออนไลน์