เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

เตือนภัย…โรคแอนแทรคโนสในหอมแดง

เชื้อสาเหตุ:  เชื้อรา Colletotrichum gloeeosporioides

ลักษณะอาการ

     โรคแอนแทรคโนสในหอมแดง  หรือ โรคหอมเลื้อย  เป็นลักษณะอาการที่บ่งบอกถึงอาการเลื้อยไม่ลงหัวของหอม สามารถพบได้ในระยะที่เริ่มปลูกหอมแดง มักพบแสดงอาการของโรคบนใบ กาบใบ คอหรือส่วนหัว โดยเริ่มแรกพบจุดเล็กสีเขียวหม่นฉ่ำน้ำ ต่อมาแผลขยายใหญ่เป็นแผลรูปกลมหรือรี เนื้อแผลยุบลงเล็กน้อย บนแผลมีหยดของเหลวสีชมพูอมส้ม เมื่อแผลแห้งจะเห็นเป็นตุ่มเล็กสีน้ำตาลดำ เรียงเป็นวงรีซ้อนกันหลายชั้น ถ้าแผลขยายใหญ่หรือหลายแผลมาชนกัน จะทำให้ต้นหอมแดงหักพับ แห้งตาย หรือเน่าตายทั้งต้น ทำให้ผลผลิตลดลง หากแสดงอาการของโรคในระยะที่ต้นหอมแดงยังไม่ลงหัว จะพบแสดงอาการต้นแคระแกร็น ใบบิดเป็นเกลียว ไม่ลงหัว ถ้าเป็นโรคในระยะที่หอมเริ่มลงหัว จะทำให้หัวลีบยาว บิดโค้งงอ ส่วนคอมักยืดยาว มีระบบรากสั้นกว่าปกติทำให้ไม่ได้ผลผลิต

วิธีป้องกันกำจัด

  1. เก็บชิ้นส่วนของพืชที่เป็นโรคไปเผาทําลายทุกครั้ง   เพื่อลดการแพร่กระจายของโรค
  2. หลีกเลี่ยงการปลูกหอมในช่วงฤดูฝนตกชุก  ยกร่องสูงเพื่อให้มีการระบายน้ำที่ดี
  3. วิธีป้องกันกำจัดที่ยูนิไลฟ์แนะนำ

เพิ่มเติม เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าควรใช้ คัพเวอร์กรีน ใส่ก่อนผสมสารเคมีทุกครั้ง

 

ที่มา:  https://www.opsmoac.go.th/phetchabun-warning-files-391391791939



วิธีสั่งของออนไลน์