เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

สมุนไพร 3 ชนิด เกิดมาเพื่อฆ่าเบาหวาน

ประชากรในประเทศไทยขณะนี้เริ่มเขาสู่สภาวะการเป็นโรคภัยไข้เจ็บกันเพิ่มมากขึ้นหนึ่งในนั้นนั่นก็คือ

โรคเบาหวาน แต่โรคเบาหวานน้าน…ก็มีทั้งยาสามัญและสมุนไพรไทยหลายชนิดที่ใช้ในการรักษา วันนี้เราก็

มีสมุนไพรไทย 3 ชนิด มาแนะนำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานกัน…นะคะ

       1.มะระขี้นก

       การใช้ประโยชน์ทั่วไป มะระขี้นก เป็นผักพื้นบ้านของไทย คนไทยทุกภาคนำยอดอ่อนและผลอ่อน

มาปรุงเป็นอาหารโดยนำมาลวกเป็นผักจิ้ม อาจจะนำไปผัดหรือแกงร่วมกับผักอื่นแต่นิยมลวกน้ำและเทน้ำ

ทิ้งก่อนเพื่อลดความขม มีวิตามินเอและซีสูง

       การใช้ประโยชน์ทางยา มีการนำมาใช้รักษาโรคเบาหวาน พบในตำรับยาพื้นบ้านของทางอินเดียและ

ศรีลังกา ซึ่งแพทย์แผนปัจจุบันในประเทศอินเดีย แพทย์แผนเดิมของพม่าและแพทย์จีน มีการสั่งจ่ายมะระ

ขี้นกเป็นสมุนไพรเดี่ยวให้กับผู้ป่วยเบาหวาน

       2.ผักตำลึง ยาเบาหวาน คลานตามรั้ว

        การใช้ประโยชน์ทั่วไป ตำลึงเป็นผักที่นิยมนำยอดมาลวกหรือนึ่ง เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือนำยอดอ่อน

ใบอ่อนมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย เช่น แกงจืด แกงเลียง ใส่ก๋วยเตี๋ยว ผัดน้ำมัน ใส่ในแกงแค แกงปลา

แห้ง ส่วนผลอ่อนนำมานึ่งกิน ดองกินกับน้ำพริกได้ ผลอ่อนที่ก้านดอกเริ่มจะหลุดกินสดได้กรอบอร่อย ไม่

ขม เป็นยาบำรุงสุขภาพ รักษาปากเป็นแผล ผลอ่อนที่ยังหนุ่มๆ อยู่จะมีรสขมต้องคั้นน้ำเกลือให้หายขมก่อน

นำมาแกง ส่วนผลสุกคนกินได้ สัตว์ก็ชอบกิน

        การใช้ประโยชน์ทางยา ตำลึงเป็นสมุนไพรที่นิยมใช้รักษาโรคผิวหนังพวกผื่นแพ้ ตำแย หมามุ่ย

หนอนคัน บุ้ง หอยคัน มดคันไป ผื่นคันจากน้ำเสีย ผื่นคันจากละอองข้าว ผื่นคันชนิดที่ไม่รู้สาเหตุ เริม งูสวัด

สุกใส หิด สิว ฝีหนอง ส่วนการกินตำลึงจะช่วยระบายท้อง ลดการอึดอัดท้องหลังกินอาหารเนื่องจากมีสาร

ช่วยย่อยแป้ง ช่วยแก้ร้อนใน และมีวิตามินเอสูงเหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการตามัวจากการขาดวิตามินเอ และ

เหมาะกับคนผิวแห้งไม่มีน้ำมีนวล เพราะนอกจากจะมีวิตามินเอสูงแล้วยังมีวิตามินบี ๓ ที่ช่วยบำรุงผิวหนัง

ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือตำลึงเป็นยาพื้นบ้านใช้รักษาเบาหวาน ทั้งราก เถา ใบ ใช้ได้หมด มีสูตรตำรับ

หลากหลาย และในตำราอายุรเวทก็มีการใช้เป็นยารักษาเบาหวานมานานนับพันปี

      3.ผักเชียงดา

      การใช้ประโยชน์ทั่วไป ยอดอ่อนและใบอ่อนของผักเชียงดา นำมากินเป็นผัก มีรสขมอ่อนๆ และมี

สารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก นิยมนำมาปรุงอาหารรวมกับผักอื่นๆ เช่น แกงเลียง ต้มเลือดหมู

      การใช้ประโยชน์ทางยา ผักเชียงดาเป็นผักที่หมอยาพื้นบ้านใช้เป็นผักเพิ่มกำลังในการทำงานหนัก

และใช้เป็นยารักษาเบาหวาน ใช้ลดน้ำหนัก เพราะว่าผักเชียงดาช่วยให้มีการนำน้ำตาลไปเผาผลาญมากกว่า

การนำไปสร้างเป็นไขมันสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

สุขภาพที่ดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องดูแล ลองไปหาและเลือกสรรมารับประทานกันได้นะค่ะ…ยูนิไลฟ์ใส่ใจ

ชีวิตเกษตรกร

 

 

 

 

 

 

 

 



วิธีสั่งของออนไลน์