เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

รู้จักโรคไวรัสของพืชและแนวทางป้องกันแก้ไข

ลักษณะอาการของโรคไวรัสในพืช

โรคไวรัสในพืช มักจะแสดงอาการสีซีดหรือสีด่างเหลือง มีรูปร่างบิดเบี้ยวผิดปกติ ใบเรียวเล็ก ต้นแคระแกร็น ไหม้ตายได้ สามารถเกิดโรคในพืชได้หลายชนิด เช่น มะละกอ อ้อย พืชตระกูลมะเขือ ข้าว พริก เป็นต้น

แมลงพาหะนำโรคไวรัสในพืช

ตัวการสำคัญ คือ แมลงจำพวกปากดูด ซึ่งสามารถถ่ายเชื้อไวรัสไปสู่พืชได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “เพลี้ยอ่อน” สามารถก่อโรคไวรัสในพืชมากถึง 50% จากแมลงก่อโรคไวรัสทั้งหมด โดยใช้เวลาถ่ายเชื้อสู่ต้นพืชเพียงเสี้ยววินาทีถึง 1 นาทีเท่านั้น ทำให้พืชเกิดการแพร่ระบาดของโรคไวรัสได้อย่างรวดเร็ว

แนวทางป้องกันแก้ไขโรคไวรัสในพืช

1. เลือกพันธุ์พืชที่ทนหรือต้านทานต่อเชื้อไวรัส

2. คัดเลือกเมล็ดพันธุ์หรือท่อนพันธุ์จากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ปราศจากเชื้อไวรัส

3. ทำลายพืชที่เป็นโรคโดยขุดต้นที่เป็นโรคไปทำลายนอกแปลง เพื่อป้องกันไม่ใช้แมลงพาหะถ่ายเชื้อไวรัสให้ระบาดในแปลงเพิ่มขึ้น

4. ป้องกันกำจัดแมลงพาหะนำเชื้อไวรัส ไม่ปล่อยให้เกิดการระบาดในแปลง

 

ที่มา : กลุ่มวิจัยโรคพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร

         : โรคพืชที่เกิดจากเชื้อไวรัส ภาควิชาโรคพืช คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

         : Rice Knowledge Bank

         : Indain Journals

 

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักงานยูนิไลฟ์ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือ ยูนิไลฟ์ สำนักงานใหญ่ โทรศัพท์ 02-399-5555 หรือ ไอดีไลน์ @unilife



วิธีสั่งของออนไลน์