เพิ่มสินค้าสำเร็จ!
ไม่สามารถเพิ่มสินค้าได้!
สาระน่ารู้ข่าวสาร

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู… ข้าวเหนียวพันธุ์ดีต้องที่เชียงราย

 ข้าวเหนียวเขียวงูเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีคุณภาพดีและเป็นสายพันธุ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและแหล่งเพาะปลูกส่วนใหญ่จะอยู่ที่ทางภาคเหนือของประเทศมีการปลูกมากในจังหวัดเชียงรายสำหรับพันธุ์ทขายกันอยู่ทั่วไปในท้องตลาดจะเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงู พันธุ์ กข.6 แต่ในปัจจุบันข้าวเหนียวเขี้ยวงูจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากต้องผ่านขั้นตอนการผลิตหลายขั้นตอน
 ศูนย์วิจัยข้าวเชียงรายจึงเล็งเห็นควรนำพันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาพัฒนาขึ้นใหม่แทนการนำข้าวเหนียวพันธุ์ กข.6 เพื่อช่วยลดขั้นตอนในการผลิตและช่วยให้มีต้นทุนในการผลิต โดยทางศูนย์วิจัยฯ ได้ทดลองปลูกข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2522 จนถึงปัจจุบันได้มีการปรับปรุงการเพาะปลูกและการทดลองมาตลอดระยะเวลาที่ทำการทดลองจนได้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูสายพันธุ์ใหม่ สายพันธุ์ G.S.No.8974 ลักษณะที่ได้จะเป็นข้าวที่มีเม็ดเรียวยาว สีขาว และทนทานต่อโรคต่างๆ ได้ดี เมื่อนำมาหุงสุกก็จะเหนียวนุ่ม เรียงตัวสวยไม่เละ มีสีขาวในลักษณะเลื่อมเป็นมันและมีกลิ่นหอม ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล เมื่อรับประทานเป็นประจำจึงช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ โรคปอด และยังช่วยป้องกันการเกิดอาการวัยทองได้อีกด้วย
 เห็นกันแล้วใช่มั้ยคะว่าเป็นของดีของภาคเหนือเขาจริงไป ใครผ่านไปเชียงรายหรือท่าใดสนใจก็ลองหามาปลูกและลองหามารับประทานกันดูนะคะ…ยูนิไลฟ์ ใส่ใจชีวิตเกษตรกร



วิธีสั่งของออนไลน์